logo1234567

  HOT LINE
0938.935.805

Vốn FDI là gì? Thực trạng và các giải pháp thu hút vốn FDI vào Việt Nam

Cùng với xu thế phát triển và hội nhập thế giới như hiện nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những phương thức kinh doanh giúp đẩy nhanh tiến độ phát triển của một quốc gia. Vậy bản chất vốn FDI là gì? Nó đóng vai trò như thế nào và thực trạng vốn FDI ở Việt Nam ra sao? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này!

Vốn FDI là gì?

Có hai loại hình đầu tư quốc tế chính là đầu tư gián tiếp nước ngoài (Foreign Portfolio Investment, viết tắt: FPI) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign direct investment, viết tắt: FDI).

von_fdi_la_gi_luanvan123
Khái niệm vốn FDI (Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư gián tiếp nước ngoài là việc đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản của một công ty, nhưng không nhằm mục đích kiểm soát hoặc chỉ đạo hoạt động hoặc quản lý của công ty đó. Thông thường, các nhà đầu tư trong danh mục này đang tìm kiếm tỷ suất sinh lợi tài chính cũng như đa dạng hóa rủi ro đầu tư thông qua nhiều thị trường.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài (hay còn gọi là vốn đầu tư nước ngoài) - FDI là khoản đầu tư của một công ty hoặc cá nhân ở một quốc gia vào các hoạt động như mua tài sản của một công ty nước ngoài; đầu tư vào công ty hoặc đầu tư tài sản, nhà máy hoặc thiết bị mới hay tham gia liên doanh với công ty nước ngoài (thông thường liên quan đến đầu tư vốn hoặc bí quyết)… với mục đích kiểm soát và quản lý chúng. 

Đặc điểm của vốn FDI

Với mục đích chính đó chính là thu lợi nhuận cho chủ đầu tư thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có những đặc điểm sau:

 • Nguồn thu nhập mà các nhà đầu tư nhận được đó chính là thu nhập kinh doanh chứ không phải lợi tức và nó phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả của hoạt động kinh doanh.
 • Để có thể thu hút và nhận được nguồn vốn đầu tư thì các công ty, doanh nghiệp phải rõ ràng về mặt pháp lý
 • Quyền, nghĩa vụ cũng như lợi nhuận và rủi ro sẽ phụ thuộc vào số vốn mà mỗi bên đóng góp vào 
 • Chủ đầu tư là người có quyền đưa ra các quyết định kinh doanh hoặc đầu tư và sẽ tự chịu trách nhiệm về lợi nhuận cũng như các rủi ro, bên cạnh đó, họ còn được tự quyết định lĩnh vực, ngành nghề để đầu tư 
 • Để có được quyền quản lý và kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp thì chủ đầu tư cần phải góp một số vốn tối thiểu, tùy thuộc vào quy định của mỗi nước

dac_diem_von_fdi_luanvan123
Các đặc điểm cơ bản của vốn FDI

Ý nghĩa, vai trò của vốn FDI là gì?

Bổ sung nguồn vốn trong nước

Vốn luôn là một trong những nhân tố có sức ảnh hưởng lớn đến các quyết định của doanh nghiệp nói chung và nền kinh tế nói riêng. Môt doanh nghiệp, một nền kinh tế muốn đẩy nhanh quá trình tăng trưởng doanh nghiệp, nền kinh tế đó cần huy động được nhiều vốn hơn nữa. Nguồn vốn ở đây đề cập đến cả vốn trong nước và nguồn vốn đầu tư gián tiếp, trực tiếp từ nước ngoài FDI do nguồn vốn trong nước thường có hạn. Đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Tiếp thu công nghệ và bí quyết quản lý

Nhờ có đầu tư trực tiếp nước ngoài, sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tiếp cận, tiếp thu các công nghệ cũng như “bí quyết” quản lý kinh doanh mà các nhà đầu tư đã tích lũy được trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực.

Tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu

Giả sử, doanh nghiệp A thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty đa quốc gia, không chỉ doanh nghiệp A mà ngay cả các doanh nghiệp khác trong nước có quan hệ làm ăn với doanh nghiệp này cũng sẽ tham gia quá trình phân công lao động khu vực. Chính vì vậy, quốc gia thu hút đầu tư sẽ có cơ hội tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu. Từ đó, quốc gia sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho đẩy mạnh xuất khẩu. 

Tăng số lượng việc làm và đào tạo công nhân

Một trong những mục đích của đầu tư trực tiếp nước ngoài là tận dụng, khai thác các điều kiện tại quốc gia nhận đầu tư để tối ưu hóa chi phí sản xuất. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài chắc chắn sẽ sử dụng lao động địa phương. Điều này tạo điều kiện cho một bộ phận lớn cư dân địa phương sẽ có công ăn việc làm, tạo ra thu nhập ổn định. Đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương. 

Không những thế, trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp, xí nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, người lao động phổ thông, các nhà chuyên môn địa phương sẽ được tiếp cận với những tiến bộ công nghệ, được đào tạo kỹ năng, trình độ chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ... 

Gia tăng nguồn thu ngân sách

Đối với các quốc gia đang phát triển nói chung và nhiều địa phương nói riêng, thuế thu được từ các doanh nghiệp có vốn FDI là một nguồn thu ngân sách quan trọng. Thông thường, các khu vực có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cao sẽ có tốc độ tăng giá trị gia tăng cao hơn nhiều so với các khu vực kinh tế khác. Đồng thời cũng là khu vực có sự phát triển năng động nhất. 

Tại Việt Nam, các khu vực có vốn FDI luôn dẫn đầu về tốc độ tăng giá trị gia tăng và cao hơn mức trung bình.  Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đã góp phần quan trọng vào việc tăng thặng dư của tài khoản vốn, cải thiện cán cân thanh toán và cán cân vốn trong thời gian qua.

Luận Văn 123 là một trong nhưng đơn vị uy tín, chất lượng số 1 trong lĩnh vực viết thuê luận văn. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận về FDI hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu bạn vẫn còn "lăn tăn", hãy tham khảo bài viết: Có nên thuê viết luận văn hay không? Những lợi ích và rủi ro của dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

Tác động tiêu cực của nguồn vốn FDI 

Ngoài các tác động tốt cho nền kinh tế của các nước, tác động tốt đến người dân khi có công ăn việc làm thì nguồn vốn FDI vẫn tồn tại một số tác động tiêu cực, cụ thể như sau:

 • Khi các công ty đem vốn đi đầu tư rồi lại nhận về lợi nhuận thì việc gánh nặng về ngoại tệ là rất lớn. Ngoài ra, đặc biệt đối với các nước nhận đầu tư đang trong quá trình phát triển các ngành, nghề công nghiệp và máy móc hiện đại thì khi nhận sự đầu tư sẽ bị các chủ đầu tư kiểm soát, đồng thời, ngành hàng sản xuất cũng sẽ bị phụ thuộc vào quyết định của bên đầu tư. Bên cạnh đó, việc chuyển giao các công nghệ, máy móc kém chất lượng hay lạc hậu, tốn nhiều năng lượng từ chủ đầu tư sẽ làm tiêu hao tài nguyên cũng như ngày càng gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề.
 • Mặt khác, việc đầu tư sẽ làm giảm đi lượng lao động đối với nước đi đầu tư, gây ra tình trạng thất nghiệp. Việc sử dụng nhân công của các nước đang phát triển là một trong những điều kiện khiến cho các nhà đầu tư chấp nhận đầu tư bởi vì đó là những nhân công chưa lành nghề cho nên chi phí phải chi trả cho nhân công sẽ thấp và chính điều này sẽ làm tăng lên tình trạng thất nghiệp cho người dân ở các nước đầu tư 

Thực trạng và giải pháp việc thu hút vốn FDI tại Việt Nam

Thực trạng thu hút vốn FDI vào Việt Nam 

von_fdi_vao_viet_nam_qua_cac_nam

Thống kê vốn FDI vào Việt Nam qua các năm

 • Theo các số liệu đã cho thấy, việc thu hút vốn FDI ở Việt Nam hiện nay đã cho nhiều kết quả vô cùng quan trọng, cụ thể là số các dự án nhận đầu tư đăng ký cũng như bổ sung thêm nguồn vốn tăng đều qua từng năm về mặt số lượng và chất lượng. Từ đó, có thể thấy Việt Nam đã áp dụng thành công các chính sách thu hút vốn FDI trong những năm vừa qua
 • Hiện nay, ở Việt Nam, các nhà đầu tư đã đầu tư vào 55 tỉnh, thành của nước chúng ta vào đầu năm 2019, trong đó,  chiếm 26.7% số vốn chính là Hà Nội, tiếp theo là thành phố HCM với 16.7 % và Bình Dương chiếm 7.4%, các lĩnh vực thu hút nguồn vốn FDI ở Việt Nam chủ yếu là về công nghiệp chế biến, bất động sản,...
 • Nguồn vốn đầu tư đã xuất hiện tại 63 tỉnh thành ở Việt Nam, tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thực sự chủ động để có thể chọn lọc và thu hút các nguồn vốn FDI có công nghệ cao, hiện đại và giảm thiểu mức độ tàn phá tài nguyên cũng như ô nhiễm môi trường. Có rất nhiều dự án FDI thuộc các ngành sản xuất thô, xả thải lớn, thiếu nền tảng về công nghệ, khả năng kiểm soát khí thải còn kém làm ảnh hưởng đến tài nguyên và môi trường ở trong nước.

Giải pháp tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam

Để có thể phát huy những điều thuận lợi và lợi ích mà vốn FDI mang lại đồng thời làm giảm đi những điều bất lợi thì có những giải pháp cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, Việt Nam cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững để có thể tạo môi trường kinh doanh một cách thuận lợi, nhằm thu hút nguồn vốn FDI một cách dễ dàng hơn 
 • Thứ 2, nên kiểm soát nền chính trị quốc gia một cách ổn định đồng thời, nghiên cứu và đưa ra các chính sách hợp lý để thu hút vốn FDI 
 • Thứ 3, Kiểm soát các hoạt động đầu tư, không chấp nhận những hoạt động đầu tư gây ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên, đồng thời,ngày càng nâng cao cơ sở hạ tầng để bắt kịp với nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài ra, nên chủ động trong việc tìm kiếm các nguồn FDI không gây ảnh hưởng đến tài nguyên, môi trường 
 • Cuối cùng, cần phải nâng cao chất lượng lao động, tổ chức các lớp dạy nghề, đào tạo nghề cho người lao động để nâng cao chất lượng lao động, từ đó, nâng cao năng suất lao động.

Trên đây là một số thông tin về vốn FDI là gì và những tác động mà vốn FDI mang lại, hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn trong công việc cũng như trong học tập.   

Đánh giá

Mời bạn để lại bình luận hoặc câu hỏi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

  Θ Tiếp nhận thông tin

  Θ Gửi báo giá luận văn

  Θ Tiến hành viết bài

  Θ Chỉnh sửa theo yêu cầu

  Θ Hoàn thiện đề tài

Bạn có thể quan tâm
 • Cơ Sở Lý Luận Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

  Bên cạnh các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp có xu hướng cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng xấu đến đối thủ, đôi khi là đối với người tiêu dùng. Vậy cạnh tranh không lành mạnh là gì?
 • Quản lý nhà nước là gì? Đặc điểm của quản lý nhà nước

  Cùng với sự xuất hiện của Nhà nước, khái niệm quản lý nhà nước cũng đã được hình thành. Hoạt động quản lý nhà nước bao gồm hoạt động lập pháp của cơ quan lập pháp, hoạt động hành pháp của Chính phủ và hoạt động tư pháp của cơ quan tư pháp.
 • Hướng dẫn cách viết sáng kiến kinh nghiệm & Một số lưu ý

  Sáng kiến kinh nghiệm là gì? Làm thế nào để viết sáng kiến kinh nghiệm hay và những yêu cầu (nội dung, hình thức) đối với một bài sáng kiến kinh nghiệm là gì? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này. Tham khảo ngay
 • Đa cộng tuyến: Định nghĩa, nguyên nhân và cách khắc phục

  Đa cộng tuyến là một hiện tượng thường gặp trong thống kê, và đôi khi có ảnh hưởng đến kết quả của thống kê. Vậy đa cộng tuyến là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nó như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.
 • Cronbach Alpha là gì? Cách chạy Cronbach Alpha trong SPSS

  Kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach's Alpha là một bước quan trọng trong phân tích định lượng. Thế những liệu bạn đã hiểu tường tận về bản chất, khái niệm, mục đích và cách chạy Cronbach Alpha trong SPSS như thế nào chưa? Nếu vẫn chưa, đừng bỏ lỡ bài viết này!
 • Kiểm định T Test là gì? Thực hành 3 Loại kiểm định T Test trong SPSS 

  Trong thống kê, T Test là một phương pháp so sánh thông qua kiểm định số liệu, hỗ trợ các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra những kết luận có giá trị. Để tìm hiểu sâu hơn chúng ta cùng tìm hiểu kiểm định T Test là gì?

TRUNG TÂM TƯ VẤN HỌC THUẬT & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN - LUẬN VĂN 123

Điện thoại: 0938 935 805 | Email: lienhe.luanvan123@gmail.com

Trụ sở chính: Tòa nhà Centec Tower, 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Đà Nẵng: Tòa Nhà Petrolimex, 122 Đường 2/9, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: Center Building - Hapulico Conplex, 85 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

 
DMCA.com Protection Status