logo1234567

  HOT LINE
0938.935.805

Literature Review là gì? Làm thế nào để viết Literature Review hiệu quả 

Đối với các bạn du học sinh cũng như những người đang theo học các chương trình liên kết quốc tế, chắc hẳn trong quá trình làm các bài luận essay, thesis, assignment... thường được giáo viên yêu cầu viết literature review phải không nào? Tuy nhiên, bạn lại không hiểu literature review là gì?, mục đích và cách viết literature review như thế nào? Đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về literature review. Cùng tham khảo ngay nhé!

Literature Review là gì?

Literature review - Tổng quan nghiên cứu (hay nghiên cứu lý thuyết) là một phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình viết bài nghiên cứu khoa học, tiểu luận, luận văn tiếng Anh. Có thể hiểu, Literature review như là một cuộc “khảo sát” các nguồn học thuật về chủ đề nghiên cứu cụ thể của bài luận. Nó giúp cung cấp một cái nhìn tổng quan về kiến ​​thức hiện tại, cho phép bạn xác định các lý thuyết, phương pháp và các vấn đề tồn tại có liên quan trong nghiên cứu hiện tại. 

Quá trình viết literature review chính là tiến hành đánh giá tài liệu liên quan đến việc thu thập, đánh giá và phân tích các ấn phẩm (sách, báo, tài liệu học tập...) liên quan đến câu hỏi nghiên cứu của bạn. Nó thường được trình bày dưới dạng một bài nghiên cứu độc lập có phần mở đầu như một bài báo khoa học hay một chương của bài luận văn, là khung lý thuyết, cơ sở lý luận cụ thể cho bài nghiên cứu. Được lưu dưới dạng một file cứng hoặc mềm.

literature_review_la_gi
Khái niệm Literature Review là gì?

Mục đích viết Literature Review là gì?

Khi bạn viết luận văn, bài luận, tài liệu học thuật, bạn cần tiến hành đánh giá tài liệu nhằm:

 • Literature review là một “bản tóm tắt” các thông tin từ những nguồn tài liệu trong lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Từ đó giúp bạn hiểu rõ về chủ đề nghiên cứu cũng như bối cảnh nghiên cứu.
 • Literature review trình bày các tài liệu một cách có tổ chức.
 • Phát triển khung lý thuyết và phương pháp luận cho đề tài nghiên cứu.
 • Là cơ sở để chỉ ra rằng cách nghiên cứu của bạn giải quyết được vấn đề còn tồn tại ở các bài viết học thuật trước hoặc đóng góp những phát triển mới cho vấn đề nghiên cứu.
 • Ngoài ra, literature review còn là cơ sở để giáo viên đánh giá đúng sự nhìn nhận chủ đề nghiên cứu cũng như quá trình nghiên cứu của sinh viên: nội dung nghiên cứu của sinh viên là gì, tầm quan trọng của đề tài đó ra sao cũng như sinh viên đã tìm hiểu được những phần nào, sinh viên có nắm bắt sâu sắc về chủ đề nghiên cứu…Từ đó mà giáo viên có thể cho điểm sinh viên một cách chính xác nhất.

Literature review quan trọng như vậy thế nhưng bạn đã biết cách viết literature review thế nào cho hiệu quả chưa? Nếu chưa hãy tham khảo những hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhé. Ngoài ra, Luận Văn 123 hiện đang cung cấp dịch vụ viết assignment, essay, thesis thuê. Nếu có bất kỳ vấn đề cần hỗ trợ với bài luận tiếng Anh của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

4 Bước viết Literature Review hiệu quả

cach_viet_literature_review_luanvan123
Cách viết Literature Review

Trong từng trường hợp, nội dung literature review sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, thông thường quá trình viết literature review sẽ bao gồm các bước chính sau đây:

Xác định vấn đề và phạm vi nghiên cứu

Đối với bất kỳ một đề tài nghiên cứu nào thì việc xác định được đề tài và phạm vi nghiên cứu là điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Vậy thì khi viết literature review, việc xác định đề tài và phạm vi nghiên cứu cũng quan trọng như vậy đấy. Việc xác định đúng đề tài và phạm vi nghiên cứu giúp sinh viên có được kế hoạch và những câu hỏi cụ thể cần phải giải đáp khi viết literature review.

Lên kế hoạch cụ thể để viết Literature Review

Khi lên kế hoạch viết literature review, bạn hãy chia nhỏ các câu hỏi thành những khái niệm khác nhau để có được những từ khóa tìm kiếm phù hợp cho chủ đề nghiên cứu của mình nhé. Khi đó, bạn sẽ tìm kiếm được những nguồn thông tin và tư liệu hữu ích cho mình đấy.

Trong bước này, bạn cũng nên lưu ý là hãy ghi chép lại toàn bộ những gì mà mình đã làm và cách làm của nó thật rõ ràng và cụ thể nhé. Như vậy, sau khi làm xong bạn có thể xem xét lại để đánh giá cũng như điều chỉnh những phần bị sai sót đấy.

Đánh giá và lựa chọn dữ liệu cần sử dụng

Sau khi đã lên kế hoạch và trả lời được những câu hỏi cần thiết, bạn hãy tiến hành đánh giá lại và chọn lọc những dữ liệu cần thiết, loại bỏ những dữ liệu không phù hợp. Đối với những dữ liệu không phù hợp, bạn cũng nêu rõ lý do không phù hợp nhé.

Trình bày các dữ liệu

Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thành literature review. Ở bước này, bạn hãy tiến hành tóm tắt những tài liệu tham khảo đính kèm là kết quả của việc nghiên cứu bằng cách liệt kê hoặc lập sơ đồ cụ thể. Sau đó tổng hợp, đánh giá lại cũng như có những bình luận về các vấn đề mà mình đã nghiên cứu được. Đối với bước này, bạn có thể trình bày nó theo các hình thức sau:

Hình thức thống kê, phân tích tổng hợp

Khi trình bày dữ liệu theo hình thức này, bạn có thể thống kê lại những dữ liệu mà mình đã thu thập được  ở dạng bảng hoặc liệt kê sau đó phân tích chúng.

Hình thức thuyết minh

Trong trường hợp trình bày bằng hình thức này, bạn hãy tóm tắt những vấn đề mà mình đã nghiên cứu bằng lời văn và sắp xếp chúng theo từng chủ đề thật hợp lý nhé.

Hình thức tổng hợp theo khái niệm

Đây cũng là một trong những hình thức trình bày được nhiều người ưu tiên sử dụng. Khi trình bày theo hình thức tổng hợp theo khái niệm, bạn hãy đưa tất cả các khái niệm của nhiều nghiên cứu khác nhau thành một nhóm cụ thể để phân tích nhé.

Khi phân tích, bạn cũng nên lưu ý làm rõ những điểm sau đây:

 • Phân tích nền tảng của lý thuyết
 • Phân tích phương pháp lựa chọn mẫu
 • Phân tích chiến lược phân tích dữ liệu
 • Phân tích cách đo lường dữ liệu
 • Phân tích các kết quả đạt được để đi đến kết luận rõ ràng cũng như đánh giá được kết quả nghiên cứu.

Literature Review mẫu

Dưới đây, Luận Văn 123 xin gửi đến bạn bản mẫu Literature Review, mời bạn tham khảo:

literature_review_mau_luanvan123
Literature review mẫu

Mong rằng, qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ khái niệm literature review là gì cũng như các bước thực hiện viết literature review hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá

Mời bạn để lại bình luận hoặc câu hỏi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

  Θ Tiếp nhận thông tin

  Θ Gửi báo giá luận văn

  Θ Tiến hành viết bài

  Θ Chỉnh sửa theo yêu cầu

  Θ Hoàn thiện đề tài

Bạn có thể quan tâm
 • Cơ Sở Lý Luận Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

  Bên cạnh các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp có xu hướng cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng xấu đến đối thủ, đôi khi là đối với người tiêu dùng. Vậy cạnh tranh không lành mạnh là gì?
 • Quản lý nhà nước là gì? Đặc điểm của quản lý nhà nước

  Cùng với sự xuất hiện của Nhà nước, khái niệm quản lý nhà nước cũng đã được hình thành. Hoạt động quản lý nhà nước bao gồm hoạt động lập pháp của cơ quan lập pháp, hoạt động hành pháp của Chính phủ và hoạt động tư pháp của cơ quan tư pháp.
 • Vốn FDI là gì? Thực trạng và các giải pháp thu hút vốn FDI vào Việt Nam

  Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là gì? Đặc điểm, vài trò của FDI đối với các quốc gia và Việt Nam nói riêng như thế nào? Thực trạng và các giải pháp tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ được đề cập trong bài viết này!
 • Hướng dẫn cách viết sáng kiến kinh nghiệm & Một số lưu ý

  Sáng kiến kinh nghiệm là gì? Làm thế nào để viết sáng kiến kinh nghiệm hay và những yêu cầu (nội dung, hình thức) đối với một bài sáng kiến kinh nghiệm là gì? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này. Tham khảo ngay
 • Đa cộng tuyến: Định nghĩa, nguyên nhân và cách khắc phục

  Đa cộng tuyến là một hiện tượng thường gặp trong thống kê, và đôi khi có ảnh hưởng đến kết quả của thống kê. Vậy đa cộng tuyến là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nó như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.
 • Cronbach Alpha là gì? Cách chạy Cronbach Alpha trong SPSS

  Kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach's Alpha là một bước quan trọng trong phân tích định lượng. Thế những liệu bạn đã hiểu tường tận về bản chất, khái niệm, mục đích và cách chạy Cronbach Alpha trong SPSS như thế nào chưa? Nếu vẫn chưa, đừng bỏ lỡ bài viết này!

TRUNG TÂM TƯ VẤN HỌC THUẬT & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN - LUẬN VĂN 123

Điện thoại: 0938 935 805 | Email: lienhe.luanvan123@gmail.com

Trụ sở chính: Tòa nhà Centec Tower, 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Đà Nẵng: Tòa Nhà Petrolimex, 122 Đường 2/9, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: Center Building - Hapulico Conplex, 85 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

 
DMCA.com Protection Status