logo1234567

  HOT LINE
0938.935.805

Cơ Sở Lý Luận Chung Về 4P Trong Marketing Mix

4P là một chiến lược Marketing kinh điển được áp dụng hầu hết ở các công ty lớn trên thế giới vì tính điển hình và hiệu quả. Vậy cụ thể 4P trong Marketing là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình Marketing 4P trong bài viết này nhé.

Khái niệm 4P trong Marketing là gì?

4P trong Marketing là tên gọi của một mô hình Marketing hỗn hợp (Marketing Mix) bao gồm 4 yếu tố cơ bản: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối), Promotion (Quảng bá). Mô hình này đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và nâng cao doanh thu một cách hiệu quả.

4p_trong_marketing_luanvan2s
4P trong Marketing là gì?

Nội dung 4P trong Marketing

4P trong Marketing bao gồm các thành phần chi tiết như sau:

Product (Sản phẩm)

Yếu tố đầu tiên trong mô hình 4P là sản phẩm. Sản phẩm ở đây có thể là sản phẩm hữu hình hoặc vô hình đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn cần phải nắm rõ các đặc tính cũng như các điểm khác biệt của sản phẩm thì mới có thể đưa ra được kế hoạch Marketing phù hợp.

Price (Giá cả)

Giá cả chính là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để sở hữu sản phẩm của bạn. Giá cả được xác định dựa trên các yếu tố về thị phần, chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, cạnh tranh, nhận dạng sản phẩm và giá trị mà khách hàng cảm nhận được.... Việc định giá có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển thương hiệu cũng như mức độ cạnh tranh trên thị trường mục tiêu.

Place (Phân phối)

Phân phối ở đây có thể bao gồm bất cứ một cửa hàng/ địa điểm vật lý hoặc các trang thương mại điện tử trên mạng internet. Việc phân phối sản phẩm đến địa điểm và thời điểm mà khách hàng có nhu cầu là vô cùng quan trọng trong bất cứ kế hoạch Marketing nào. 

Promotions (Quảng bá)

Quảng bá là tất cả hoạt động nhằm giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Từ những hoạt động quảng bá mà khách hàng biết đến sản phẩm, có ấn tượng tốt và quyết định mua bán thật sự. Các hoạt động này bao gồm quảng cáo truyền hình, quảng cáo trực tuyến, trade marketing, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, tài trợ các chương trình truyền hình…

marketing_4p_luanvan2s
Nội dung 4P trong Marketing Mix

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích và rủi ro khi sử dụng dịch vụ viết thuê luận văn 

Vai trò của hoạt động Marketing 4P

Hoạt động Marketing Mix 4P trong doanh nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Marketing đóng vai trò quyết định đến vị trí của doanh nghiệp trên thị trường, không những thế, Marketing còn góp phần không nhỏ vào thành công của doanh nghiệp.

Trong quá khứ, doanh nghiệp dường như không cần lo lắng quá nhiều đến việc sản phẩm của mình có tiêu thụ được hết hay không bởi cơ chế thị trường chưa mở cửa, hàng hóa khan hiếm và chưa có sự góp mặt của các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng ngày nay thì khác, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trên thị trường cần phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ không chỉ trong nước mà còn là các tập đoàn đa quốc gia, có kinh nghiệm kinh doanh, có nguồn nhân lực trình độ cao, có nguồn vốn dồi dào,.. Ở trong tình thế này, Marketing Mix mà cơ bản ở đây là 4P Marketing mới thực sự cho thấy vai trò quan trọng của mình: 4P trong Marketing Mix kết nối hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với thị trường, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tạo ra được sự khác biệt nhờ đó khách hàng dễ dàng nhận biết sản phẩm của họ trên thị trường cũng như hiểu hết công dụng của sản phẩm và chấp nhận mua sản phẩm đó.

Các bước triển khai 4P trong Marketing

Để triển khai 4P trong Marketing, bạn có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau: 

Bước 1: Xác định Unique Selling Point

Việc đầu liên là bạn cần phải xác định sản phẩm mình cung cấp là gì? Đặc điểm chính của sản phẩm? Điều gì tạo nên sự khác biệt của sản phẩm? Những điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh chính là selling point để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. Để xác định Unique Selling Point thì bạn cần phải thực hiện các nghiên cứu về người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, thị trường mục tiêu...

Bước 2: Thấu hiểu người tiêu dùng

Tiếp đến là bạn cần phải thực hiện các nghiên cứu, khảo sát để hiểu được nhóm đối tượng mục tiêu. Bạn cần phải trả lời được các câu hỏi:

- Khách hàng của bạn là ai? Đâu là nhóm khách hàng có thể mở rộng?

- Khách hàng cần gì? Sản phẩm cần phải giải quyết vấn đề gì của khách hàng?

- Giá trị mà sản phẩm của bạn mang đến cho khách hàng gì?

- Điều gì ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn và hành vi mua hàng?

Từ việc trả lời các câu hỏi này, bạn sẽ hiểu hơn về khách hàng và có những chiến lược quảng bá sao cho phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. 

Bước 3: Tìm hiểu về thị trường và đối thủ cạnh tranh

Hiểu về thị trường và đối thủ cạnh tranh là vô cùng cần thiết. Bạn cần phải xem xét về mặt giá cả cũng như lợi ích liên quan như chất lượng, chính sách bảo hành, hậu mãi, khuyến mãi, thái độ phục vụ của nhân viên... Từ những nghiên cứu và so sánh đó bạn sẽ tối ưu chi phí cũng như giá trị của sản phẩm mang lại cho khách hàng để thiết lập một mức giá thực tế phù hợp. 

Bước 4: Đánh giá các kênh phân phối và điểm bán hàng tiềm năng

Tiếp đến thì bạn cần phải cân nhắc về các kênh phân phối, địa điểm bán hàng phù hợp. Vì việc giới thiệu và cung cấp sản phẩm cho một thị trường mục tiêu cụ thể, khách hàng ở khu vực này có nhu cầu cao về sản phẩm thì sẽ mang lại hiệu suất kinh doanh tốt hơn. Ở bước này, bạn cần phải trả lời được 2 câu hỏi lớn:

- Nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến sẽ tiếp cận thông tin sản phẩm qua đâu? Có thể là khu vực họ sống, banner quảng cáo trên đường, mạng xã hội, tìm kiếm trên google hoặc thông qua review của người nổi tiếng...

- Thói quen mua sắm của họ? Họ thích mua sắm trực tiếp tại cửa hàng hay thông qua các kênh online?

Bước 5: Phát triển chiến lược truyền thông

Dựa trên nhóm đối tượng mục tiêu và các chi phí đã được tính toán kỹ lưỡng, bạn có thể xúc tiến chiến lược truyền thông theo từng giai đoạn cụ thể. Tuy nhiên, mục tiêu chính của quảng cáo đều hướng đến thu hút khách hàng tiềm năng.

Bước 6: Kiểm tra Marketing Mix

Cuối cùng là bước kiểm tra. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tiến độ công việc để đảm bảo kế hoạch bạn đề ra đang đi đúng hướng. Việc kiểm tra này còn giúp đánh giá hiệu quả công việc và có những điều chỉnh kịp thời để mang lại hiệu quả quảng bá tốt nhất. 

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về 4P trong Marketing cũng như cách triển khai trong doanh nghiệp. Chúc các bạn học tập & làm việc tốt!

Đánh giá

Mời bạn để lại bình luận hoặc câu hỏi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

  Θ Tiếp nhận thông tin

  Θ Gửi báo giá luận văn

  Θ Tiến hành viết bài

  Θ Chỉnh sửa theo yêu cầu

  Θ Hoàn thiện đề tài

Bạn có thể quan tâm
  • DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN CHUYÊN NGÀNH

    Nhận viết thuê tiểu luận tất cả các chuyên ngành: Kinh tế, QTKD, Marketing, Tài chính - Ngân hàng, Du lịch, Ngôn ngữ...
  • Hướng dẫn cách trình bày tiểu luận trong word chuẩn nhất

    Một bài tiểu luận được trình bày theo đúng chuẩn quy định của trường hoặc của bộ giáo dục sẽ góp một phần quan trọng vào điểm số của bạn. Nếu nội dung của bạn tốt nhưng trình bày không đúng bố cục, không đúng quy định thì Giảng viên cũng không thể cho bạn điểm cao được.

TRUNG TÂM TƯ VẤN HỌC THUẬT & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN - LUẬN VĂN 123

Điện thoại: 0938 935 805 | Email: lienhe.luanvan123@gmail.com

Trụ sở chính: Tòa nhà Centec Tower, 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Đà Nẵng: Tòa Nhà Petrolimex, 122 Đường 2/9, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: Center Building - Hapulico Conplex, 85 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

 
DMCA.com Protection Status