logo1234567

  HOT LINE
0938.935.805

Hướng dẫn phân tích nhân tố khám phá EFA trong SPSS

Phân tích nhân tố khám phá EFA là một bước quan trọng trong quá trình phân tích dữ liệu định lượng khi làm bài luận văn hay nghiên cứu khoa học. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phân tích nhân tố EFA một cách chi tiết nhất nhé.

Phân tích nhân tố khám phá EFA là gì?

Phân tích nhân tố khám phá EFA là viết tắt của cụm từ Exploratory Factor Analysis. Đây là một phương pháp phân tích được sử dụng trong SPSS nhằm khám phá xem có tổng cộng bao nhiêu nhóm nhân tố chính trong tổng số các biến nghiên cứu. Dựa theo tiêu chí các biến có tương quan với nhau để phân nhóm với mục đích giảm bớt số lượng nhân tố trong mô hình nghiên cứu xuống một mức mà ta có thể sử dụng được. 

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_1_luanvan123

Ví dụ đặc trưng dễ thấy trong thực tế nhất là về một lớp học có 40 học sinh. Để dễ dàng hơn trong việc quản lý thì giáo viên chủ nhiệm thường chia lớp thành 4 tổ. Mỗi tổ sẽ có khoảng 10 học sinh.

>>> Xem thêm: SPSS là gì? Hướng dẫn sử dụng SPSS trong nghiên cứu khoa học

Phân tích nhân tố khám phá EFA quan trọng như thế nào?

Mục đích của các nghiên cứu là kiểm định lý thuyết từ các dữ liệu trong thực tế. Do đó, phân tích nhân tố khám phá EFA đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta phân tích các nhóm đối tượng nghiên cứu và có cách nhìn tổng quan thực tế hơn.

Phân tích nhân tố  EFA được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực nghiên cứu kinh tế và xã hội. Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng trong nhiều trường hợp liên quan đến chuyên ngành kinh doanh cụ thể như sau:

- Phân tích các nhân tố xác định các phân khúc người tiêu dùng ảnh hưởng đến hành vi mua sắm.

- Phân tích các nhân tố xác định các thuộc tính thương hiệu ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

- Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến việc truyền thông đến thị trường mục tiêu.

- Phân tích các nhân tố để nhận ra các đặc trưng của nhóm khách hàng nhạy cảm với giá thành sản phẩm.

- .....

Như vậy, phương pháp phân tích nhân tố khám phá EFA có thể áp dụng trong rất nhiều đề tài luận văn khác nhau. Đặc biệt là các đề tài liên quan đến chuyên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh. 

Các tiêu chí trong phân tích nhân tố EFA

Để hiểu hơn về phương pháp phân tích nhân tố khám phá EFA thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các tiêu chí cần thiết trong phương pháp phân tích này. Cụ thể là:

- Hệ số KMO (Kaiser - Meyer - Olkin) là chỉ số được sử dụng để xem xét độ thích hợp của phân tích nhân tố khám phá. Trị số KMO phải đạt giá trị trong khoảng từ 0.5 đến 1 thì mới đủ điều kiện để phân tích EFA. Nếu trị số KMO nhỏ hơn 0.5 thì tập dữ liệu nghiên cứu có thể không thích hợp với phương pháp phân tích này.

Kiểm định Bartlett là tiêu chí dùng để xem xét các biến quan sát trong nhóm nhân tố có tương quan với nhau không. Kiểm định Bartlett có kết quả nhỏ hơn 0.05 thì bạn có thể áp dụng phương pháp phân tích nhân tố. 

- Trị số Eigenvalue là tiêu chí dùng để xác định số lượng nhân tố trong phân tích  EFA. Những nhân tố nào có chỉ số Eigenvalue lớn hơn hoặc bằng 1 thì mới được giữ lại trong mô hình phân tích.

- Tổng phương sai trích là chỉ số xem xét độ phù hợp của mô hình EFA. Tổng phương sai trích lớn hơn 50% thì có thể áp dụng mô hình này.

- Hệ số tải nhân tố biểu thị mối quan hệ tương quan giữa các nhân tố với biến quan sát. Hệ số tải nhân tố càng cao thì độ tương quan càng lớn và ngược lại. Điều kiện tối thiểu để biến quan sát được giữ lại là có hệ số tải nhân tố lớn hơn hoặc bằng 3.

Thực hành phân tích nhân tố khám phá EFA trong SPSS

Để thực hiện phân tích EFA trong phần mềm SPSS, đầu tiên bạn vào Analyze => chọn Data Reduction => chọn Factor

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_trong_spss_luanvan123

Trên cửa sổ Factor Analysis hiện ra, tiếp tục chọn tất cả các biến (độc lập hoặc phụ thuộc) ở cột bên trái đưa vào cột Variables bên phải.

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_trong_spss_1_luanvan123

Tiếp tục chọn Descriptives. Trên cửa sổ Factor Analysis: Descriptive tiếp tục tích chọn KMO and Bartlett's test of sphericity. Sau đó nhấp chọn Continue.

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_trong_spss_2_luanvan123

Quay về cửa sổ Factor Analysis => chọn nút Rotation => chọn Varimax => chọn Continue.

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_trong_spss_3_luanvan123

Quay về cửa sổ Factor Analysis => chọn nút Options => chọn Sorted by size => chọn Suppress small coefficient; tại trường values be low và gõ vào .5 => chọn Continue.

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_trong_spss_5_luanvan123

Quay về cửa sổ Factor Analysis nhấp chọn OK thì sẽ hiển thị kết quả phân tích. 

Việc cuối cùng bạn cần làm là dựa vào các tiêu chí trong phân tích nhân tố EFA để phân tích kết quả. Tuy nhiên, khi xử lý các bộ số liệu thực tế, đặc biệt là số liệu luận văn thạc sĩ, tiến sĩ rất có thể bạn sẽ gặp phải các lỗi như: ma trận xoay không theo từng nhóm biến, giá trị các biến không hội tụ, biến quan sát bị xáo trộn... Đừng lo lắng hãy liên hệ với Dịch vụ Phân tích định lượng của Luận Văn 123 nhé!

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu các vấn đề liên quan đến phương pháp phân tích nhân tố khám phá EFA. Đây là phương pháp được rất nhiều người sử dụng trong công trình nghiên cứu khoa học hay luận văn của mình. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. 

Đánh giá

Mời bạn để lại bình luận hoặc câu hỏi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

  Θ Tiếp nhận thông tin

  Θ Gửi báo giá luận văn

  Θ Tiến hành viết bài

  Θ Chỉnh sửa theo yêu cầu

  Θ Hoàn thiện đề tài

Bạn có thể quan tâm
 • Cơ Sở Lý Luận Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

  Bên cạnh các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp có xu hướng cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng xấu đến đối thủ, đôi khi là đối với người tiêu dùng. Vậy cạnh tranh không lành mạnh là gì?
 • Quản lý nhà nước là gì? Đặc điểm của quản lý nhà nước

  Cùng với sự xuất hiện của Nhà nước, khái niệm quản lý nhà nước cũng đã được hình thành. Hoạt động quản lý nhà nước bao gồm hoạt động lập pháp của cơ quan lập pháp, hoạt động hành pháp của Chính phủ và hoạt động tư pháp của cơ quan tư pháp.
 • Vốn FDI là gì? Thực trạng và các giải pháp thu hút vốn FDI vào Việt Nam

  Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là gì? Đặc điểm, vài trò của FDI đối với các quốc gia và Việt Nam nói riêng như thế nào? Thực trạng và các giải pháp tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ được đề cập trong bài viết này!
 • Hướng dẫn cách viết sáng kiến kinh nghiệm & Một số lưu ý

  Sáng kiến kinh nghiệm là gì? Làm thế nào để viết sáng kiến kinh nghiệm hay và những yêu cầu (nội dung, hình thức) đối với một bài sáng kiến kinh nghiệm là gì? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này. Tham khảo ngay
 • Đa cộng tuyến: Định nghĩa, nguyên nhân và cách khắc phục

  Đa cộng tuyến là một hiện tượng thường gặp trong thống kê, và đôi khi có ảnh hưởng đến kết quả của thống kê. Vậy đa cộng tuyến là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nó như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.
 • Cronbach Alpha là gì? Cách chạy Cronbach Alpha trong SPSS

  Kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach's Alpha là một bước quan trọng trong phân tích định lượng. Thế những liệu bạn đã hiểu tường tận về bản chất, khái niệm, mục đích và cách chạy Cronbach Alpha trong SPSS như thế nào chưa? Nếu vẫn chưa, đừng bỏ lỡ bài viết này!

TRUNG TÂM TƯ VẤN HỌC THUẬT & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN - LUẬN VĂN 123

Điện thoại: 0938 935 805 | Email: lienhe.luanvan123@gmail.com

Trụ sở chính: Tòa nhà Centec Tower, 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Đà Nẵng: Tòa Nhà Petrolimex, 122 Đường 2/9, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: Center Building - Hapulico Conplex, 85 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

 
DMCA.com Protection Status